Những yếu tố tạo nên một sự nghiệp hoàn hảo

Hot - Xem ngay: Hường Hana Clip

Cơ hội nghề nghiệp có thể tăng lên từ những nguồn thông tin bạn không thể ngờ tới. Marianne Adoradio, một chuyên gia nghề nghiệp ở thung lũng Silicon, khuyên bạn nên mở rộng mạng lưới quan hệ ra ngoài lĩnh vực của mình và làm quen với những người đang ở các giai đoạn khác nhau trong sự nghiệp. Họ có thể giúp bạn mở rộng tầm nhìn về những xu hướng và cơ hội nghề nghiệp mới.

Ngoài năng lực, may mắn thì một điều giúp sự nghiệp trở nên hoàn hảo đó là quan hệ. Quan hệ rộng chính là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công trong sự nghiệp. Đơn giản vì nó đồng nghĩa với nhiều cơ hội tìm việc cũng như thăng tiến.

 

Janet Civiltelli, phó giám đốc một trung tâm dịch vụ nghề nghiệp thuộc đại học Houston, cho biết: “Duy trì và mở rộng mạng lưới quan hệ cần được thực hiện một cách thường xuyên trong chiến lược phát triển sự nghiệp của bạn, chứ không chỉ sử dụng nó khi gặp khó khăn”.

 

Liệu hiện tại, mạng lưới quan hệ của bạn có mạnh mẽ không? Civitell và một số chuyên gia nghề nghiệp đưa ra một số câu hỏi sau để giúp bạn xác định tình trạng mạng lưới quan hệ của mình:

 

1. Bạn có bao nhiêu thông tin liên lạc của những đồng nghiệp cũ?

Hãy chú ý đặc biệt tới người cùng địa vị và cấp trên của bạn ở công ty cũ. Bạn liên lạc với càng nhiều người càng tốt. Đồng nghiệp và sếp cũ là một nguồn thông tin quan trọng trong mạng lưới quan hệ của bạn.

 

2. Trong mạng lưới quan hệ của bạn, ai có thể sẵn sàng làm người giới thiệu bạn?

Những người này cần sẵn sàng để cử bạn và phải biết rõ về công việc của bạn. Civitelli nói: “Những người giới thiệu không thể mơ hồ về những gì bạn đang làm”. Nếu không có từ 4 – 6 ứng viên làm người giới thiệu, bạn cần đẩy mạnh mạng lưới quan hệ của mình để đảm bảo những người làm việc cùng biết về những thành tựu của bạn.

 

3. Bạn liên lạc với bao nhiêu người trong mạng lưới của mình trong vòng 6 tháng qua?

Đây là thước đo sự năng động trong mạng lưới quan hệ của bạn. Richard Phillips, giám đốc một trung tâm giải quyết các vấn đề liên quan tới sự nghiệp, chia sẻ: ” Bạn không nhất thiết phải nói chuyện với tất cả mọi người trong mạng lưới quan hệ của mình hàng ngày nhưng bạn nên thực hiện thường xuyên. Có thể đơn giản chỉ là gửi email hỏi thăm hay chúc mừng nhân dịp đặc biệt. Theo cách đó, bạn sẽ thấy dễ dàng và tự nhiên hơn khi cần họ giúp đỡ.”

 

4. Bạn có đi uống nước hay ăn trưa với một người trong mạng lưới quan hệ của mình trong tháng qua?

Hãy cố gắng gặp trực tiếp đồng nghiệp cũ hay các liên lạc nghề nghiệp vài tuần một lần.

 

5. Gần đây bạn có tham gia một sự kiện nghề nghiệp nào đó không?

Tham gia các cuộc hội thảo nghề nghiệp sẽ giúp bạn mở rộng mạng lưới quan hệ của mình ngoài đồng nghiệp cũ. Đồng thời, năng động trong những hợp tác nghề nghiệp có thể “tô điểm” thêm cho bản sơ yếu lí lịch của bạn.

 

6. Bạn có bổ sung thêm được liên lạc nghề nghiệp nào cho mạng lưới quan hệ của mình trong tháng qua?

Mạng lưới quan hệ của bạn luôn cần được duy trì và phát triển. Hãy cố gắng bổ sung cho nó bằng cách gặp gỡ những người mới và liên lạc thường xuyên với đồng nghiệp cũ.

 

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

7. Mạng lưới quan hệ của bạn có bao gồm những người ngoài đồng nghiệp cũ và bạn bè không?

Cơ hội nghề nghiệp có thể tăng lên từ những nguồn thông tin bạn không thể ngờ tới. Marianne Adoradio, một chuyên gia nghề nghiệp ở thung lũng Silicon, khuyên bạn nên mở rộng mạng lưới quan hệ ra ngoài lĩnh vực của mình và làm quen với những người đang ở các giai đoạn khác nhau trong sự nghiệp. Họ có thể giúp bạn mở rộng tầm nhìn về những xu hướng và cơ hội nghề nghiệp mới.

 

8. Khi những người trong mạng lưới quan hệ liên lạc bạn có trả lời không?

Adoradio nói:” Mọi người sẽ dần lánh xa nếu bạn không đáp lại khi họ liên lạc tới”. Nếu người đó đề nghị bạn hướng dẫn công việc cho họ trong khi bạn không biết, bạn có thể mang đến một điều giá trị khác, đó là động viên, khích lệ họ. Và trong tương lai, họ có thể giúp bạn với những cơ hội thực tế.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>