Hãy để những khởi đầu của bạn được thuận lợi

Hot - Xem ngay: Hường Hana Clip

Thử việc là giai đoạn hết sức nhạy cảm bởi chỉ một sai lầm nhỏ cũng có thể khiến nhân viên bị mất điểm và đánh mất cơ hội được tuyển dụng chính thức.

Hơn 2 tháng trước, anh N.K.L- tốt nghiệp thạc sỹ ngành QTKD, một ứng viên sáng giá của Phòng DVVL Báo Người Lao Động hồ hởi đến báo tin vui được một công ty liên doanh tuyển dụng làm trưởng phòng với mức lương đáng mơ ước. Tuy nhiên, cách đây ít hôm lại thấy L. đến nộp hồ sơ tìm việc. Hỏi ra mới biết anh không vượt qua được vòng thử việc. L. chia sẻ: Được sếp đánh giá cao trong vòng phỏng vấn và có hơn 4 năm kinh nghiệm nên anh rất tự tin khi bắt đầu công việc mới. Để nhanh chóng ghi điểm, anh đã trình lên một kế hoạch kinh doanh, trong đó kiến nghị một số thay đổi. Thế nhưng điều này đã khiến anh mất điểm trong mắt sếp vì không phù hợp với đặc thù và tình hình kinh doanh của công ty. Hết thời gian thử việc, anh phải ra đi.

Hòa đồng với đồng nghiệp sẽ dễ ghi điểm đối với nhà tuyển dụng

Nên tìm hiểu kỹ thông tin về công ty

Sau sự việc trên, L. mới nhận ra anh đã quá nóng vội đề xuất ý kiến khi chưa tìm hiểu kỹ về tình hình, phương thức hoạt động kinh doanh của công ty nên đã có những phán đoán và đề xuất sai lầm. Với tình huống này, ông Trần Trọng Lâm, Phó Giám đốc Kinh doanh Công ty TNHH TM Nam Á khuyên: “Đối với người mới vào công ty, dù thấy có nhiều điều không hợp lý nhưng bạn đừng vội vàng đề xuất thay đổi. Bạn hãy dành thời gian tìm hiểu nguyên do và những phần chìm của tảng băng. Mỗi công ty, mỗi lĩnh vực đều có đặc thù, cần có sự ứng biến linh hoạt. Bạn phải hiểu rõ quy trình, thủ tục hiện hành của công ty, đưa ra được lý do vì sao phải thay đổi và cách thức tiến hành như thế nào rồi mới đề xuất sự thay đổi với sếp”.

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Một trường hợp khác là N.M, cô tự xin thôi việc khi chưa hết thời gian thử việc. Trước đây M. từng làm kế toán cho một DNTN, M. chủ quan nghĩ công việc kế toán ở đâu cũng giống nhau. Nhưng khi vào làm việc thực tế cô bị “dội” vì ở công ty lớn, mặt hàng kinh doanh đa dạng, công việc nhiều hơn gấp bội. Mặt khác, công ty cũng đặt ra yêu cầu hơn cho nhân viên khiến M. không theo kịp. Bà Nguyễn Mỹ Linh, chuyên viên tư vấn nhân sự của một website nhìn nhận: “Vào môi trường làm việc mới, sự bỡ ngỡ là điều khó tránh. Chính vì vậy, ứng viên nên tìm hiểu trước công việc mình sẽ làm để tìm cách thích ứng nhanh nhất. Vào chỗ làm mới, ứng viên nên đọc lại bản miêu tả công việc và hỏi sếp để hiểu chính xác trách nhiệm của mình. Đồng thời tự rèn luyện thêm những kỹ năng cần thiết và sẵn sàng làm thêm giờ để tìm hiểu thêm về công việc”.

Hòa đồng với đồng nghiệp

“Ngày nay, các nhà tuyển dụng luôn đòi hỏi ứng viên có kỹ năng làm việc theo nhóm vì vậy bạn có thể là một nhân viên xuất sắc trong công việc, nhưng nếu không có mối quan hệ hòa hợp với đồng nghiệp, thật khó để bạn được giữ lại sau giai đoạn thử việc, bởi ý kiến của đồng nghiệp góp phần không nhỏ để cấp trên quyết định chuyện đi hay ở lại của bạn”- bà Trần Thị Ánh Tuyết, Trưởng Phòng Nhân sự Công ty TNHH V.T đúc kết. Bà Tuyết kể: Cách đây ít lâu công ty tuyển P. một ứng viên khá ưu tú vào làm việc. Trước đây, P. từng làm ở một công ty lớn nên hay tỏ vẻ kiêu căng, vênh váo với mọi người. P. chỉ làm việc một mình mà không trao đổi ý kiến với các đồng nghiệp khác. Hết hạn thử việc, công ty lấy ý kiến nhận xét của các thành viên trong phòng để đề xuất ký hợp đồng cho P. thì hầu như không ai có nhận xét tích cực. Nhận thấy P. không thể hòa hợp cùng tập thể nên công ty không ký hợp đồng dù đánh giá cao năng lực của P.

Bà Tuyết khuyên: Khi khởi đầu công việc mới, các bạn hãy cố gắng phát triển mối quan hệ thân thiết, tích cực với đồng nghiệp. Hãy cởi mở, khiêm tốn khi chào hỏi và nói chuyện với họ. Nếu một đồng nghiệp cần đến sự trợ giúp của bạn, hãy ủng hộ họ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham gia các hoạt động ngoài công sở với đồng nghiệp, như liên hoan, hát karaoke… Chúng sẽ giúp một người mới như bạn dễ làm thân với mọi người hơn.

 Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>