Sinh viên đi làm thêm vào dịp hè

Hot - Xem ngay: Hường Hana Clip

“Đi một ngày đàng học một sàng khôn” là câu cửa miệng của các bạn trẻ SV đi . Đó là một bước đệm rất tốt cho nghề nghiệp tương lai của các bạn trẻ sau khi ra trường.

Đối với sinh viên (SV), nhất là SV ở tỉnh, nghỉ hè là dịp để họ tranh thủ làm thêm kiếm tiền. với loại hình bán thời gian tại TPHCM trở nên sôi động. Ở các siêu thị, khu vui chơi giải trí, nhà hàng, nơi công cộng… đâu đâu cũng thấy SV làm thêm.

Vui buồn làm thêm

Đến quầy loa Sound Deluxe ở cửa hàng Phong Vũ trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, chúng tôi ấn tượng với cách làm việc nhanh nhẹn của Nam Phương, SV năm 3 ngành Anh văn – ĐH Mở TPHCM. Chỉ vào kệ loa, Nam Phương nhiệt tình tư vấn cho khách hàng về từng sản phẩm với vẻ thành thạo. “Mới đầu tôi cũng hơi lúng túng, nhưng giờ thì quen việc, tự tin khi nói chuyện với khách. Đây là cơ hội quý để tôi giao tiếp, học hỏi thêm”- cô tâm sự. Ở siêu thị Co.opMart Đinh Tiên Hoàng, không khó nhận ra nhiều nhóm SV mặc đồng phục tại các quầy hàng lưu động. Tôi lân la làm quen với cô SV tên Bảo Châu, đang học năm 4 Trường ĐH Hồng Bàng. Cô nhanh nhảu: “Chúng tôi là SV nghèo ở tỉnh. Tiền lương từ làm thêm mỗi tháng khoảng 1,8 triệu – 2 triệu đồng giúp tôi đỡ lo lắng cho các khoản học phí, sách vở… Hơn nữa, tôi còn học được nhiều thứ khi đi làm”.
Bán hàng, nghiên cứu sản phẩm, phát quà khuyến mãi… được SV nữ lựa chọn vì công việc tương đối nhẹ nhàng, thu nhập khá. Chúng tôi theo chân Tín, SV Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, người chuyên “chạy sô” với công việc phát tờ rơi quảng cáo. Công việc hằng ngày của Tín là đứng phát tờ rơi ở các ngã tư đường. Đợi lúc đèn đỏ là Tín nhanh tay phát một xấp tờ rơi khá dày. Đèn xanh lại phải nhanh chóng… vọt vào lề. Công việc khá vất vả. Người tốt bụng thì lấy cho một tờ. Có người lại từ chối. Tín nói: “Phải chịu khó mới được. Tuy vất vả nhưng mỗi ngày tôi cũng kiếm được khoảng 80.000 đồng, có thêm chút ít để trả tiền nhà, điện, nước”…
Nhưng vất vả nhất, thường xuyên bị “bắt giò” nhất có lẽ là nhóm làm công việc phục vụ bàn. Nguyễn Văn Vinh, SV Trường Cao đẳng Kỹ thuật TPHCM, tâm sự: “Những ngày đầu làm phục vụ ở nhà hàng thật kinh khủng. Không ít lần tôi bị quản lý la mắng vì làm đổ thức uống và ghi sai các món khách gọi”.

Đi một ngày đàng, học một sàng khôn
Loại hình việc làm bán thời gian rất đa dạng, đủ mọi ngành nghề, công việc để lựa chọn. Ngoài việc kiếm tiền, nó còn giúp các bạn trẻ ý thức hơn trong việc tự lập, học hỏi, cọ xát thực tế, tích lũy kinh nghiệm sống… Đó là lý do mà Thanh Hiền, SV Khoa Công nghệ thông tin Trường ĐH Tôn Đức Thắng, cố tìm cho mình một chân trông coi tiệm net trong ký túc xá ĐH Quốc gia. Với Hiền, công việc này vừa giúp có thêm thu nhập vừa là những bài học quý giá ngoài giờ để nâng cao kỹ năng chuyên môn. Thế Dương, SV của Khoa Hệ thống Thông tin kinh tế Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại TPHCM, tâm sự: “Tôi đang làm khảo sát thị trường cho Công ty SoundMax. Công việc này giúp tôi tăng thêm hiểu biết về thương trường, thị trường điện tử, hiểu thêm về tâm lý, thị hiếu của khách hàng. Ngoài ra, khi đi làm thì suy nghĩ của mình cũng khác. Trước đây làm việc gì mình ít khi nghĩ đến hậu quả, còn bây giờ làm bất cứ việc gì cũng khiến mình suy nghĩ và tính toán cẩn thận”.
Đối với Tuyết Vân, SV năm 3 Trường ĐH KHXH-NV và ĐH Luật TPHCM, cô phải tận dụng những ngày nghỉ hè để làm thêm, có tiền trang trải học phí cho cả hai trường. Hiện Tuyết Vân làm quản lý một nhóm nhân viên khánh tiết nhà hàng khoảng 30 người. Để làm tốt công việc, Vân chủ động học hỏi từ những người quản lý nhà hàng, tự tổ chức, sắp xếp kế hoạch; lên lịch, phân công công việc. Bản thân Tuyết Vân cũng lên thời gian biểu cho mình để không ảnh hưởng đến việc học. Cô chia sẻ: “Điều quan trọng nhất mà mình học được là kỹ năng quản lý, giao tiếp, ứng xử từ môi trường làm việc thực tiễn”.
“Đi một ngày đàng học một sàng khôn” là câu cửa miệng của các bạn trẻ SV đi làm thêm. Đó là một bước đệm rất tốt cho nghề nghiệp tương lai của các bạn trẻ sau khi ra trường.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>