Để xây dựng một doanh nghiệp triệu đô, cần đi theo các bước này!

Hot - Xem ngay: Hường Hana Clip

Likeable Media và Likeable Local chắc hẳn sẽ chẳng đi đến đâu nếu thiếu những người nhân viên, đối tác và các cố vấn. Năm trong số chín bước trên đều liên quan đến con người. Và trên thực tế, công việc làm chủ của bạn chỉ gói gọn ở xây dựng kế hoạch và chiến lược, đảm bảo có đủ tiền để trả lương, sắp xếp người làm vào đúng vị trí. Những người bạn thuê và sa thải, những người bạn hợp tác và từ chối, những người bạn xin lời khuyên và không xin lời khuyên – tất cả sẽ quyết định sự thành bại của bạn.

là một việc không dễ. Là người đã trải qua 2 lần khởi tạo doanh nghiệp, Dave Kerpen được nếm trải rất nhiều những thăng trầm công việc này. Và giờ đây, không có gì làm anh tự hào hơn là hai công ty triệu đô Likeable Media và Likeable Local mà anh và các cộng sự đã dày công xây dựng. Dưới đây là 10 bí quyết của anh:

công ty triệu đô

Xây dựng doanh nghiệp là một việc không dễ. Là người đã trải qua 2 lần khởi tạo doanh nghiệp, tôi (Dave Kerpen)  được nếm trải rất nhiều những thăng trầm công việc này. Và giờ đây, không có gì làm tôi tự hào hơn là hơn hai công ty tuyệt vời mà chúng tôi đã xây dựng: Likeable Media và Likeable Local.

Thường thì những doanh nghiệp công nghệ cực kỳ thành công là những doanh nghiệp có tên tuổi nhất nhưng trên thực tế, dù thành công hay không thành công, hầu hết các doanh nghiệp đều là doanh nghiệp dịch vụ và có quy mô nhỏ hơn. Và sau đây là 10 bước đơn giản mà tôi đã áp dụng để xây dựng công ty marketing đầu tiên của mình:

1. Tìm một đối tác đáng tin cậy

Ở cái tuổi đôi mươi, tôi làm công việc bán hàng tại Radio Disney, Mỹ. Tôi giữ vị trí nhân viên bán hàng số 1 của công ty cho đến khi một nữ nhân viên bán hàng mới xuất hiện và cô ấy đẩy tôi xuống vị trí thứ 2 chỉ trong vòng bốn tháng. Sốc và choáng váng với tài năng của cô ấy, tôi đi đến 2 quyết định : 1) Mình phải lấy cô ấy và 2) Mình phải hợp tác làm ăn với cô ấy.

Năm 2007, chúng tôi lên kế hoạch đám cưới. Thấy rằng mình không đủ tiền để tổ chức một đám cưới lớn ở thành phố New York như mong muốn, chúng tôi liền nghĩ ra một kế hoạch. Đến tháng 7 năm đó, Carrie và tôi làm đám cưới tại một sân vận động bóng chày trước sự chứng kiến của 200 bạn bè, người thân và 5.000 người lạ. Đám cưới của chúng tôi được tài trợ hoàn toàn. Đã thế, chúng tôi còn huy động được 20.000 USD tiền làm từ thiện và thu 20 triệu USD từ việc thu hút truyền thông. Mọi người đều vui mừng với kết quả đạt được và khi các nhà cung cấp cho đám cưới hỏi chúng tôi về ý tưởng tiếp theo, chúng tôi nghĩ: “Chúng tôi không thể làm đám cưới lại lần nữa, thế nên thay vào đó, chúng tôi sẽ mở một công ty”.

Tất nhiên, không phải ai cũng có khả năng mở công ty cùng với người bạn đời của họ. Thế nhưng có được một đối tác đáng tin cậy để hợp tác làm ăn thực sự rất có lợi. Như với doanh nghiệp thứ hai, tôi hợp tác với một người bạn đã chơi với mình suốt 30 năm để làm. Còn bạn thì sao?

2. Xây dựng một chiến lược với trọng tâm duy nhất

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.

Nếu trong thời gian đầu mở công ty thứ nhất, bạn hỏi chúng tôi làm cái gì, tôi sẽ nói: “bạn cần thực hiện cái gì?” Và nếu bạn hỏi chúng tôi tính giá bao nhiêu, tôi sẽ nói: “Ngân sách của bạn là bao nhiêu?”. Tuy nhiên, cách này chỉ hiệu quả lúc đầu chứ không bền vững. Suy cho cùng, rất nhiều doanh nghiệp thất bại vì họ không có một chiến lược và sự tập trung hợp lý.

Tôi đã sử dụng mẫu lập kế hoạch chiến lược một trang của Verne Harnish cho cả hai doanh nghiệp của mình. Đội ngũ quản lý của chúng tôi họp hàng quý để lập kế hoạch chiến lược. Tin hay không tùy bạn, nhưng nhờ vào công cụ này của Verne, chúng tôi viết ra được toàn bộ kế hoạch và chiến lược kinh doanh chỉ trên đúng một tờ giấy.

3. Nói không với những thứ nằm ngoài trọng tâm

Việc trung thành với một bản kế hoạch khó hơn là vẽ ra nó rất nhiều. Nhưng nếu bạn muốn đi đến thành công, thì bạn không chỉ cần nói “Có” với những điều đúng đắn mà còn phải biết nói “Không” với những điều sai trái.

Sa thải Charlie là một bước ngoặt lớn trong lần mở công ty đầu tiên của chúng tôi. Charlie là chủ một nhà hàng Hy Lạp ở Astoria, Queens. Một anh chàng cực tốt. Charlie thuê chúng tôi quảng bá giúp cho nhà hàng của anh ấy và các sự kiện đặc biệt có liên quan. Thế nhưng anh ấy chỉ có thể trả chúng tôi 500 USD/tháng và tôi biết rằng mình không thể mở mang công ty nếu tiếp tục làm với những đối tác như thế. Thế là chúng tôi sa thải chính khách hàng của mình và sau đó tập trung vào tìm kiếm các khách hàng lớn có thể giúp chúng tôi phát triển tốt hơn. Thật khó để nói không nhưng đây lại là điều kiện tiên quyết nếu bạn thực sự muốn phát triển doanh nghiệp nhỏ của mình.

4. Tìm cộng sự

Làm người đứng đầu, bạn sẽ rất đơn độc. Nghiêm túc mà nói, điều hành một doanh nghiệp là một trong những công việc đơn độc nhất trên đời, ngay cả khi bạn có một đối tác tuyệt vời. Không ai thực sự hiểu những gì bạn đang phải trải qua. Để đi từ mốc 1 triệu USD doanh thu đến 5 triệu USD doanh thu trong vòng ba năm, tôi nhờ một phần rất lớn vào việc gia nhập Hội các doanh nhân (EO) năm 2010. EO là mạng lưới CEO lớn nhất thế giới và hoạt động quan trọng nhất của nó là các cuộc họp hàng tháng với một nhóm nhỏ các doanh nhân đồng môn có tên Forum (diễn đàn). 6 người trong diễn đàn mà tôi tham gia đã trở thành một trong những nguồn lực quan trọng nhất cho công việc kinh doanh của tôi. Họ cũng là những người bạn thân nhất, chỗ dựa  vững chắc nhất trong cuộc đời tôi.

Tuy nhiên, EO không phải là mạng lưới duy nhất. Ngoài EO còn có rất nhiều các hội, hiệp hội và tổ chức doanh nhân tuyệt vời mà bạn có thể tham gia, đơn cử như Hội doanh nhân trẻ, tổ chức kết nối doanh nhân BNI…

5. Hình thành Ban Cố vấn

Bạn có thể không thể biết hết mọi thứ được ngay cả khi có đối tác và những người đồng nghiệp tuyệt vời. Do đó, có những lúc bạn sẽ phải viện đến sự trợ giúp bên ngoài để phát triển doanh nghiệp của mình. Lý tưởng nhất là có những người bạn và những cố vấn có khả năng giúp bạn và lời khuyên của tôi là hãy lập ra một Ban Cố vấn để đưa họ vào.

Năm 2012, chúng tôi lấy ý kiến của những người bạn và những người cố vấn lâu năm trong một loạt các lĩnh vực như tài chính, luật, marketing, quản lý thương hiệu và bán hàng và lập ra Ban Cố vấn Likeable với 11 chuyên gia. Trong phút chốc, chúng tôi có một nhóm để tham vấn bất kỳ lúc nào bên cạnh 4 cuộc họp chính thức với họ/năm.  

Chúng ta ai cũng có những người bạn và những cố vấn giàu kinh nghiệm hơn mình và bằng cách thành lập một Ban Cố vấn, bạn sẽ tranh thủ được những kinh nghiệm đó.

6. Thuê chậm, sa thải nhanh

“Dave, tôi không cần biết anh ta giỏi giang thế nào nhưng anh ta đang cùng một đám hút thuốc phiện trong toilet kia kìa”, một nhân viên trong công ty tôi đã tố một người quản lý mà tôi đã từng thuê như thế.

Khi nghĩ lại những sai lầm lớn nhất mà tôi đã mắc phải trong cuộc đời doanh nhân của mình, tất cả đều xoay quanh việc thuê không đúng người, hoặc tệ hơn là cứ tiếp tục cho họ làm trong khi lẽ ra phải sa thải ngay. Người nhân viên trong câu chuyện trên tôi đã cho nghỉ ngay sau khi nghe tin – nhưng thời điểm mà đáng lẽ tôi nên sa thải anh ta đúng ra phải là 2 tháng trước đó.

Chúng ta thường có thói quen vội vàng thuê người để rồi nhận lấy cái kết cục là người được thuê không làm được công việc mà chúng ta mong muốn. Ngay cả khi trực giác của chúng ta mách bảo rằng chúng ta đã chọn không đúng người, chúng ta vẫn không muốn chấp nhận thực tế đó và cố gắng biện minh cho quyết định của mình, ra sức đào tạo người đó hoặc chuyển anh ta sang một vị trí mới. Điều này còn nguy hiểm hơn là thuê nhầm người. Vậy giải pháp là gì? Hãy tuyển từ từ và sa thải thật nhanh.

7. Tạo dựng những giá trị văn hóa tuyệt vời

Bạn và các nhân viên của mình dành nhiều thời gian cho công việc hơn là cho gia đình và các mối quan tâm khác của bạn? Nếu thế, các giá trị cốt lõi mà bạn có và môi trường văn hóa doanh nghiệp mà bạn gây dựng sẽ là điều kiện tiên quyết cho thành công và hạnh phúc của bạn.

Chúng tôi đã rất chú trọng tạo ra những giá trị cốt lõi mang tính cộng hưởng cho cả hai công ty của mình. Với Media Likeable là minh bạch, trách nhiệm và đam mê còn với Likeable Local thì là đam mê với doanh nghiệp nhỏ, quan tâm sâu sắc đến thành công của khách hàng, khát vọng mãnh liệt và cải tiến liên tục. Chúng tôi cũng đã làm việc không mệt mỏi để xây dựng văn hóa công ty: những chuyến đi nghỉ dưỡng, những sự kiện xã hội, những phúc lợi độc đáo như cắt sửa móng và mát xa tại chỗ. Kết quả: Likeable Media đã được Crain vinh danh là cho nơi làm việc tốt nhất ở New York trong ba năm liên tiếp và công ty liên tục thu hút những người gương mặt sáng giá nhất ở New York vào làm.

8. Xây dựng thương hiệu của bạn

Thế giới của internet, di động và các phương tiện truyền thông xã hội giúp các doanh nghiệp dễ ‘thổi phồng’ mình hơn bao giờ hết. 7 năm trước khi mới bắt tay vào kinh doanh, chúng tôi quyết định mở một blog và đăng bài lên đó mỗi ngày. Hai năm sau, blog của chúng tôi được xếp vào hàng có lượng người đọc lớn nhất trong tiếp thị truyền thông xã hội. Không chỉ đánh bóng thương hiệu, blog này còn giúp tạo ra rất nhiều mối làm ăn cho công ty.

Ngày nay, dù qua blog, Facebook, Twitter hay LinkedIn, hay các video, hình ảnh, bài viết, sách trắng… bất cứ lúc nào bạn cũng có thể quảng bá cho thương hiệu của mình, làm nó trở nên chính thống hơn, đáng tin cậy hơn và gần gũi với khách hàng hơn. Nói đến xây dựng thương hiệu thì mạng xã hội là bộ lọc tuyệt vời nhất qua đó bạn có thể khuếch trương thanh thế, biến doanh nghiệp nhỏ của mình thành một thương hiệu LỚN.

9. Xin ý kiến đánh giá của khách hàng

Đó là vào cuối năm 2011, doanh số của chúng tôi gần như dận chân tại chỗ. Không có khách hàng mới nào tới gõ cửa và lần đầu tiên trong nhiều năm làm kinh doanh, tôi và vợ tôi tự hỏi liệu chúng tôi có thể tiếp tục tăng trưởng được nữa không. Rồi một trong những cố vấn của chúng tôi nhắc: “Anh chị đã xin và trích dẫn ý kiến đánh giá của những người dùng dịch vụ của mình chưa?”

Khỏi phải bàn cãi, chúng tôi đề nghị một số khách hàng cũ phát biểu cảm tưởng của họ và đăng công khai. Chẳng mấy chốc nguồn khách hàng của chúng tôi lại tăng ào ạt. Nói chung, nhận xét của những người đã dùng sản phẩm luôn là hình thức tiếp thị tốt nhất. Và đương nhiên, nếu bạn làm tốt, khách hàng sẽ nhiệt tình cho bạn những phản hồi tốt. Chỉ cần bạn hỏi họ là được.

10. Quan trọng là con người

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Likeable Media và Likeable Local chắc hẳn sẽ chẳng đi đến đâu nếu thiếu những người nhân viên, đối tác và các cố vấn. Năm trong số chín bước trên đều liên quan đến con người. Và trên thực tế, công việc làm chủ doanh nghiệp của bạn chỉ gói gọn ở xây dựng kế hoạch và chiến lược, đảm bảo có đủ tiền để trả lương, sắp xếp người làm vào đúng vị trí. Những người bạn thuê và sa thải, những người bạn hợp tác và từ chối, những người bạn xin lời khuyên và không xin lời khuyên – tất cả sẽ quyết định sự thành bại của bạn.

Con người CHÍNH LÀ doanh nghiệp của bạn. Người của bạn là thành công, là mọi thứ mà bạn có trong tương lai. Hãy bước ra và tìm những con người tuyệt vời để cùng họ xây dựng doanh nghiệp trong mơ của bạn.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>