Hãy biết cảnh giác với những mức lương “trên trời”

Hot - Xem ngay: Hường Hana Clip

Mới đây cũng có một tập đoàn rao tuyển kỹ sư đi Nhật Bản làm kỹ sư bản lề với những lời lẽ hết sức hấp dẫn song cũng khá mơ hồ về chế độ. Thực chất cái gọi là tập đoàn này là một cò “môi giới”. Tập đoàn nhưng không có khả năng lập website riêng. Trang web của tập đoàn này là weblog và ông chủ tịch đứng tên trên trang web đó thức chất là một người Việt Nam.

Khá nhiều bạn đọc gửi câu hỏi về Việc Làm tìm hiểu thông tin về các chương trình XKLĐ. Một vấn đề nổi cộm được bạn quan tâm là mức lương hứa hẹn hấp dẫn từ các người môi giới. Cần cảnh giác những lời “mật ngọt” này.

Việc phổ thông lãnh 4.000- 6.000 USD/tháng?

“Hái cam, cắt cỏ, làm nông trại được trả lương 4.000 – 6.000 USD/tháng”. Đây không phải là thông tin mới hấp dẫn mà là hoàn toàn không chính xác. Báo chí đã từng lên tiếng rất nhiều về sự thiếu trung thực của các lời hứa hẹn này cũng như điểm mặt chỉ tên là “lừa đảo”.

Đây là mức lương không thể có được với những công việc phổ thông tại Mỹ. Mức thu nhập từ 60 ngàn USD/năm trở lên ở Mỹ không thiếu nhưng phải là công việc đòi hỏi có chuyên môn, nghiệp vụ.

Tại Mỹ, với những công việc phổ thông không đòi hỏi nhiều về trình độ hoặc không làm về dịch vụ thì mức lương thường được tính theo giờ. Mức lương thường dao động từ 6- 12 USD/giờ. Với những người mới sang làm việc tại Mỹ, thậm chí là định cư tại Mỹ, làm những công viêc tay chân thì khó mà có được mức 10 USD/giờ. Thu nhập bình quân vào khoảng 360- 400 USD/tuần. Nếu siêng năng và thoả thuận được với chủ sử dụng lao động về việc làm thêm ngoài giờ thì thu nhập có thể cao hơn. Tuy nhiên không thể nào qua nổi mức 2.000 USD/tháng vì luật Mỹ cũng rất hạn chế việc làm thêm giờ này.

Mới đây, một số chủ trang trại ở New Orleand có về Việt Nam tìm người qua Mỹ làm công việc chăn nuôi, mức thu nhập cũng chỉ hơn 1.000 USD/tháng.

Trong số báo trước, Việc Làm cũng đã thông tin thêm về việc sứ quán Mỹ từ chối cấp visa cho các lao động qua Mỹ làm việc. Vì vậy, rủi ro đối với việc XKLĐ qua Mỹ là rất lớn. Bạn đọc nên tìm hiểu kỹ các thông tin và nhờ cơ quan chức năng hỗ trợ trước những lời hứa của cò môi giới.

Đi Nhật lương 3.000 – 5.000 USD/tháng?

Gần đây việc thu hút các kỹ sư, cử nhân công nghệ thông tin, lập trình viên qua Nhật làm việc đang được khá nhiều công ty mời chào. (Việc Làm đã đăng chuyên đề về vấn đề này trên số 26 ra ngày 9.2007). Tuy nhiên, nhiều bạn đọc có thắc mắc về sự chênh lệch giữa mức lương giữa Việc Làm thông tin với hứa hẹn của đối tác phía Nhật. Cụ thể, có công ty đưa ra mức lương cho LTV từ 3.500 – 5.000 USD cao hơn rất nhiều mức 2.000 USD mà Việc Làm đã thông tin.

  • Vấn đề Tìm Việc hiện nay khá khó khăn, nhưng bạn đừng quá lo lắng,  Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Thực ra, mức lương 3.500- 5.000 USD/tháng là mức lương của Manager. Việc XKLĐ mà được trả mức lương này ngay là không thể, trừ khi năng lực của bạn thực sự “đỉnh” (tuy nhiên, nếu đã ở mức đó thì bạn không thiếu cơ hội lựa chọn với thu nhập tương tự khi ở Việt Nam). Nhật Bản là quốc gia khá bảo thủ và vẫn còn thói quen “sống lâu lên lão làng” xếp hàng rồi từ từ lên chức. Một SV Nhật mới ra trường cũng chỉ lãnh được mức lương vào khoảng 1.700 USD/tháng (chưa trừ thuế và các khoản khác) mỗi năm được xét tăng lương nhưng cũng vào khoảng 100- 200 USD/một lần. Kỹ sư từ nước khác vào làm việc ở Nhật hầu hết là được trả lương khởi điểm ở mức này.

Vì vậy trước khi đặt bút ký hợp đồng, nên hỏi kỹ các thông tin liên quan về lương bổng. Thông thường, các công ty ở Nhật Bản ngoài lương còn có tiền thưởng cho nhân viên, mức thưởng từ 2- 4 tháng lương (tùy theo công ty) và mỗi năm thưởng 2 lần.

Mới đây cũng có một tập đoàn rao tuyển kỹ sư đi Nhật Bản làm kỹ sư bản lề với những lời lẽ hết sức hấp dẫn song cũng khá mơ hồ về chế độ. Thực chất cái gọi là tập đoàn này là một cò “môi giới”. Tập đoàn nhưng không có khả năng lập website riêng. Trang web của tập đoàn này là weblog và ông chủ tịch đứng tên trên trang web đó thức chất là một người Việt Nam.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>