Nông dân Trà Vinh được mùa lớn nhờ trồng bắp vàng

Hot - Xem ngay: Hường Hana Clip

Theo nhiều nông dân miền Tây, với những chính sách hỗ trợ khuyến khích của Nhà nước, cây bắp đang là sự lựa chọn hợp lý bởi lợi nhuận từ trồng lúa đang giảm mạnh, giá lúa dao động ở mức thấp. Bộ và Phát triển nông thôn cũng có chủ trương chuyển đổi 112.000 ha đất lúa sang trồng bắp, đậu nành… từ nay đến năm 2015 là giải pháp để giúp nhiều hộ nông dân đồng bằng sông Cửu Long cơ cấu lại sản xuất phù hợp với tình hình mới.

Giá doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm là 8.300 đồng một kg, trừ toàn bộ chi phí người trồng bắp ở Trà Vinh thu lãi hơn 30 triệu đồng một ha, cao gấp 3-4 lần so với trồng lúa.

Hơn 30 năm trồng lúa với diện tích 10.000 m2, chưa bao giờ nông dân Thạch Kha ở xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) thu được lợi nhuận 10 triệu đồng một vụ. Vậy mà vụ bắp Xuân Hè 2014 chỉ trồng 3.000 m2 bắp giống F1, ông Kha thu lãi hơn 10 triệu đồng, lợi nhuận cao gấp 3 lần trồng lúa.

“Xã Long Sơn quê tôi là vùng đất gò cao nên sản xuất lúa năng suất bấp bênh. Trồng bắp được công ty hỗ trợ hạt giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật trồng và bao tiêu sản phẩm đã giúp tôi đã trả được nợ vay ngân hàng 20 triệu đồng, cuộc sống gia đình ngày một cải thiện”, Thạch Kha phấn khởi kể.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
trong-bap-3579-1402961185.jpg

Nông dân Trà Vinh trồng bắp rất an tâm về đầu ra vì được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm. Ảnh: Trúc Mai

Học theo Thạch Kha, nông dân Thạch Tài ở ấp Ô Răng, xã Long Sơn chuyển đổi 4 công đất lúa sang trồng giống bắp giống F1. Vụ đầu tiên tuy năng suất chưa cao, đạt khoảng 9,8 tấn một ha nhưng lợi nhuận khoảng 2,7 triệu đồng một công. So sánh hiệu quả kinh tế giữa trồng lúa và bắp giống, anh Tài cho rằng cây bắp dễ trồng, đầu ra được bao tiêu, lợi nhuận cao gấp 3 lần cây lúa nên nông dân mê lắm.

Tại các xã Long Sơn, Nhị Trường, Thạnh Hòa Sơn, Thuận Hòa… của huyện Cầu Ngang là vùng đất gò cao thường thiếu nước tưới vào mùa khô. Khi không đủ nước cho trồng lúa và đất nhiễm phèn mặn vào cuối mùa khô khiến nhiều nơi đất bị bỏ hoang.

Việc hợp tác sản xuất bắp giống F1 sẽ dần chuyển đổi tập quán canh tác truyền thống từ lúa – lúa sang canh tác bắp – lúa, thay đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên hiện có. Trong khi đó, kết quả sản xuất thử hạt giống bắp của Công ty cổ phần Giống cây trồng Miền Nam (SSC) tại Trà Vinh cho thấy, thu nhập của nông dân tăng hơn 57,7% so với canh tác lúa trong vụ đông xuân, nhờ đó lợi nhuận tăng 2,9 lần, tương ứng hơn 12,8 triệu đồng một ha.

Kỹ sư Kim Sô Phan, cán bộ kỹ thuật Sở Nông nghiệp tỉnh Trà Vinh, cho biết 3 năm qua có nhiều nông dân thoát nghèo nhờ trồng bắp giống. Chỉ tính riêng xã Long Sơn diện tích trồng bắp thử nghiệm ban đầu chỉ 10ha, nay tăng lên 160ha. Đầu ra của bắp ổn định nhờ doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, hiệu quả kinh tế cao gấp 2,5 đến 3 lần cây lúa.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.
trong-bap-1-9646-1402961185.jpg

Đất nhiễm phèn mặn được nông dân chuyển từ lúa sang trồng bắp hiệu quả. Ảnh: Trúc Mai

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trà Vinh là tỉnh có diện tích trồng bắp lớn tại miền Tây. Loại cây trồng ngắn ngày này thích nghi và phát triển tốt ở vụ đông xuân với hè thu và huyện Cầu Ngang, Trà Cú, Duyên Hải… là vùng trọng điểm trồng bắp. Hai năm qua, SSC có chương trình hỗ trợ hạt giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật trồng và cam kết thu mua sản phẩm đã giúp nông dân yên tâm trồng trọt.

Ông Huỳnh Văn Thảo – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Trà Cú cho biết, từ vụ Hè Thu và Thu Đông năm nay, địa phương chuyển 739 ha đất trồng lúa kém hiệu quả khó khăn về nguồn nước tưới, thường bị mặn xâm nhập sang trồng các loại cây trồng khác có giá trị kinh tế cao, trong đó cây bắp là chọn lựa số một. Giá doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm hiện nay là 8.300 đồng một kg, trừ toàn bộ chi phí người trồng bắp thu lãi hơn 30 triệu đồng một ha, cao gấp 3-4 lần so với trồng lúa.

Theo Chủ tịch HĐQT SSC – Hàng Phi Quang, quỹ Thách thức Doanh nghiệp Việt Nam (VBCF) đã thỏa thuận tài trợ cho Công ty triển khai dự án kinh doanh cùng người thu nhập thấp chuyển đổi cơ cấu bắp giống – lúa nhằm giúp nông dân Khmer tỉnh Trà Vinh thoát nghèo. Tổng kinh phí của dự án này trên 42 tỷ đồng, trong đó VBCF đầu tư 9 tỷ đồng.

Theo nhiều nông dân miền Tây, với những chính sách hỗ trợ khuyến khích của Nhà nước, cây bắp đang là sự lựa chọn hợp lý bởi lợi nhuận từ trồng lúa đang giảm mạnh, giá lúa dao động ở mức thấp. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng có chủ trương chuyển đổi 112.000 ha đất lúa sang trồng bắp, đậu nành… từ nay đến năm 2015 là giải pháp để giúp nhiều hộ nông dân đồng bằng sông Cửu Long cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp phù hợp với tình hình mới.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>