Biến động tiền tệ đang góp phần làm phá hỏng nỗ lực tăng trưởng của châu Á

Hot - Xem ngay: Hường Hana Clip

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã phải bán USD để làm chậm lại đà giảm của đồng won tuần này, sau khi nội tệ xuống đáy gần 4 năm so với USD. Động thái này hoàn toàn ngược lại so với chiến lược đầu năm nay, là làm yếu nội tệ để cạnh tranh xuất khẩu với Nhật Bản. Trong tuyên bố tháng này, họ cũng giữ lãi suất không đổi, sau khi Trung Quốc phá giá nội tệ.

Nhiều nước châu Á tìm cách kích thích xuất khẩu và đạt mục tiêu lạm phát, nhưng động thái phá giá bất ngờ của Trung Quốc đã phá hỏng mọi thứ.

Đợt phá giá gần 2% ngày 11/8 của Trung Quốc là bằng chứng mới nhất cho thấy nền kinh tế này đang gặp rắc rối. Còn với thế giới, việc này đã gây ra tình trạng hoảng loạn, với mối lo chiến tranh đang đến gần.

Thị trường tiền tệ và chứng khoán trong khu vực đã liên tục lập đáy kể từ đó, kéo theo cả hệ thống tài chính toàn cầu. Nhà đầu tư lo ngại về vai trò của Trung nâng lãi suất.

Châu Á vẫn còn bị ám ảnh bởi cuộc khủng hoảng 1997-1998. Vì thế, lựa chọn để tiền tệ hạ giá nhẹ đã bị gạt qua một bên trong tình cảnh hỗn loạn hiện nay.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
exchange-booth-JPG-1123-1440582155.jpg

Bên ngoài một quầy đổi tiền tại Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh: AFP

Ngân hàng trung ương các nước từ Hàn Quốc đến Thái Lan đều đã hoãn giảm lãi suất, do việc này sẽ càng gây áp lực lên nội tệ. Tiền tệ rơi tự do sẽ khiến dòng vốn rút ra ào ạt, làm chao đảo thị trường và tăng chi phí đi vay. Các kế hoạch kích thích và tăng trưởng vì thế cũng đành gác lại.

Ngân hàng Trung ương Indonesia đã giữ nguyên lãi suất trong đợt xem xét tuần trước. Họ cũng tuyên bố ổn định tiền tệ đang là ưu tiên hàng đầu, kể cả khi nền kinh tế đang tăng trưởng chậm nhất 6 năm và lạm phát cũng giảm tốc. “Chúng tôi sẽ không tham gia cuộc chiến phá giá”, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia – Agus Martowardojo tuần này cho biết.

Cơ quan này đã can thiệp tích cực vào thị trường để đồng rupiah không bị đầu cơ giá xuống. Indonesia là nước chịu ảnh hưởng đặc biệt lớn, khi nội tệ mất 14% so với USD năm nay, dự trữ ngoại hối thấp và khối nợ bằng ngoại tệ lớn.

Các ngân hàng trung ương Ấn Độ và Singapore cũng không thể giảm lãi khi thị trường còn biến động. “Giới chức châu Á phải sẵn sàng chịu lãi suất cao thêm một thời gian nữa”, Cliff Tan – Giám đốc nghiên cứu các tại Mitsubishi UFJ nhận xét.

Gareth Leather và Daniel Martin – hai nhà phân tích tại Capital Economics cũng nhận định Malaysia và Indonesia có thể còn bị buộc nâng lãi “nếu tiền tệ bị bán tháo mạnh nữa”.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Citibank đã giảm dự báo tăng trưởng của khu vực châu Á năm nay, từ 6,1% xuống 6%, do các bất ổn liên quan đến việc NDT yếu đi, Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và những chính sách có thể gây phản ứng tiêu cực từ các nước khác.

Với Thái Lan, dự báo tăng trưởng bị hạ từ 3,5% xuống 2,7%. Dù thừa nhận nền kinh tế yếu hơn dự báo và đồng baht mất giá đúng là cứu cánh cho mình, Ngân hàng Trung ương Thái Lan vẫn cam kết giữ lãi suất ổn định trong tháng 8 và bóng gió là do biến động trên . Đồng baht tuần này đã xuống thấp nhất 6 năm so với USD, và mức giảm 8% từ đầu năm chủ yếu rơi vào vài tháng gần đây.

“Rõ ràng là việc này không thoải mái cho lắm. Có lẽ họ đang bắt đầu nghĩ rằng đây là biến động không mong muốn, hơn là sự giảm giá được chờ đợi”, Richard Yetsenga – Giám đốc Nghiên cứu Các thị trường Tài chính tại ANZ nhận xét.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã phải bán USD để làm chậm lại đà giảm của đồng won tuần này, sau khi nội tệ xuống đáy gần 4 năm so với USD. Động thái này hoàn toàn ngược lại so với chiến lược đầu năm nay, là làm yếu nội tệ để cạnh tranh xuất khẩu với Nhật Bản. Trong tuyên bố tháng này, họ cũng giữ lãi suất không đổi, sau khi Trung Quốc phá giá nội tệ.

Tan cho rằng các ngân hàng trung ương châu Á hiện không thể tìm được chính sách tiền tệ nào tốt hơn và sẽ chủ động hơn trong việc sử dụng khối dự trữ ngoại tệ hàng nghìn tỷ USD để bảo vệ nội tệ. “Họ đã sẵn sàng phòng thủ rồi, vấn đề là phòng thủ mạnh hay yếu mà thôi”, Tan nói.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>