Bạn nên làm gì để giúp đỡ người thân yêu khi họ mắc bệnh Alzheimer?

Hot - Xem ngay: Hường Hana Clip

Các chuyên gia không thể lý giải nguyên do tại sao một số bệnh nhân mắc chứng Alzheimer lại thường cảm thấy buồn chán khi mặt trời lặn. Điều này có khuynh hướng kéo dài từ suốt buổi chiều cho đến hết đêm. Để giảm đi sự căng thẳng của người bệnh, bạn nên để đèn sáng trong nhà và đóng màn cửa lại trước khi mặt trời lặn.

 

 

Chăm sóc một bệnh nhân mắc chứng Alzheimer (chứng mất trí phổ biến ở người già) là một việc hết sức khó khăn và gây ra nhiều căng thẳng cho bạn.

 Nếu người thân yêu của bạn mắc bệnh này thì những kiến thức đơn giản nhưng cực kì bổ ích dưới đây sẽ giúp cho bạn cảm thấy nhẹ nhàng và đơn giản hơn khi chăm sóc họ.

 

Ai có th mc bnh Alzheimer?

Bình thường thì những người lớn tuổi thường có xu hướng hay quên. Vậy làm thế nào bạn có thể biết được liệu đó có phải là triệu chứng sớm của chứng Alzheimer hay không? Theo thống kê, trong 8 người từ 65 tuổi trở lên thì có một người mắc chứng sa sút trí tuệ. Trong giai đoạn đầu của căn bệnh này, bệnh nhân thường không có biểu hiện rõ rệt với gia đình và quan hệ bạn bè nhưng sẽ có một vài dấu hiệu cảnh báo sớm mà bạn phải đề phòng.

Căn bệnh này làm cho các tế bào thần kinh chết đi và giảm nhu mô não. Khi bệnh nặng hơn, não sẽ teo lại và vùng não chứa dịch não tủy sẽ rộng hơn. Sự tổn thương này sẽ ảnh hưởngđến trí nhớ, khả năng ngôn ngữ và nghe hiểu.

Trong giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer, người bệnh thường nhớ những ký ức dài hạn trong khi không nhớ chi tiết những ký ức ngắn hạn. Người thân của bạn có thể quên đi những cuộc đối thoại và có thể lặp lại những câu hỏi mà bạn đã trả lời nhiều lần. Căn bệnh này còn gây khó khăn khi nói chuyện do họ phải cố gắng nhớ ra các từ vựng thông thường.

Bên cạnh dấu hiệu mất trí nhớ, bệnh Alzheimer có thể gây ra những thay đổi trong hành vi của bệnh nhân. Người thân của bạn có thể đi lạc ở những nơi quen thuộc với họ. Những thay đổi cảm xúc và sự nhầm lẫn trong việc phán đoán cũng xảy ra rất thường xuyên. Người thân của bạn có thể đã từng ăn mặc rất chỉn chu trước khi mắc bệnh nhưng sau đó họ bắt đầu mặc những bộ quần áo luộm thuộm và thậm chí quên luôn cả việc gội đầu.

Tiến trin ca bnh Alzheimer như thế nào?

Bệnh Alzheimer thường tiến triển khác nhau giữa các bệnh nhân. Đôi khi các triệu chứng này chuyển biến theo hướng tiêu cực rất nhanh chóng và dẫn đến tình trạng mất trí nhớ nghiêm trọng và rối loạn trí nhớ trong một vài năm. Đối với một số người khác thì những thay đổi này lại diễn ra từ từ và có thể mất đến 20 năm để căn bệnh này phát tác. Phần lớn bệnh nhân thường sống thêm khoảng từ 3 đến 9 năm sau khi được chẩn đoán mắc chứng này.

Bnh Alzheimer được chđoán như thế nào?

Không có một test đặc hiệu nào để chẩn đoán Alzheimer. Bác sĩ sẽ dựa vào sự mô tả của bạn về những thay đổi của người thân mình.   Một test đánh giá nhận thức thường gọi là  “mini-cog” hoặc những test tầm soát khác đánh giá kỹ năng nhận thức và trí nhớ gần. Thăm khám thần kinh và CT-scan não để  loại trừ nguyên nhân khác như u não hay đột quỵ.  các xét nghiệm máu có thể được dùng để tìm kiếm các nguyên nhân khác gây mất trí như suy giáp hay thiếu vitamin B12. Đồng thời, bác sĩ cũng tìm kiếm dấu hiệu của trầm cảm.

Phương pháp nào dùng đ tr bnh Alzheimer?

Không có một phương pháp điều trị cụ thể cho căn bệnh này và cũng không có cách để giúp quá trình tổn thương thần kinh chậm lại. Tuy nhiên, có những loại thuốc giúp duy trì những kỹ năng nhận thức và làm chậm hậu quả của bệnh. Nếu người thân của bạn được điều trị sớm hơn thì họ có thể thực hiện các hoạt động hằng ngày trong một thời gian dài.

Bnh Alzheimer nh hưởng gì đến cuc sng hng ngày?

Căn bệnh này làm ảnh hưởng đến khả năng tập trung nên người thân của bạn có thể không thể tự làm những công việc thông thường như nấu ăn hay thanh toán hóa đơn. Khi các triệu chứng trở nên nặng hơn, bệnh nhân không thể nhận biết nơi chốn và những người quen thuộc. Điều này làm họ dễ dàng đi lạc và sử dụng những dụng cụ trong gia đình một cách kì quặc giống như việc chải tóc với một cái nĩa chẳng hạn. Trong giai đoạn tiếp theo, bệnh nhân mắc Alzheimer có thể gặp vấn đề trong việc tiêu tiểu tự chủ, giữ thăng bằng và mất khả năng ngôn ngữ.

Bn nên chú ý điu gì khi chăm sóc người bnh Alzheimer?

Nhiều bệnh nhân mắc Alzheimer gặp vấn đề về việc nhớ tên những người thân bên họ. Một cách chữa trị tạm thời mà bạn có thể áp dụng là bạn hãy đặt những bức tranh của những người thân quanh bệnh nhân với tên phía bên dưới và tạo cơ hội cho bệnh nhân nhìn vào đó nhiều lần để thuộc tên. Ngoài ra, bạn nên sử dụng những câu hỏi đơn giản, giao tiếp cởi mở và thể hiện sự thân mật khi chăm sóc họ để nhắc nhở người bệnh về sự hiện diện của bạn.

Ngoài ra, người thân yêu của bạn có thể không còn nhận diện được khuôn mặt của bất kỳ người quen nào và phản ứng như những người xa lạ đối với những thành viên trong gia đình. Điều này bạn nên đặc biệt chú ý để tránh xảy ra những tình huống tiêu cực.

Các chuyên gia không thể lý giải nguyên do tại sao một số bệnh nhân mắc chứng Alzheimer lại thường cảm thấy buồn chán khi mặt trời lặn. Điều này có khuynh hướng kéo dài từ suốt buổi chiều cho đến hết đêm. Để giảm đi sự căng thẳng của người bệnh, bạn nên để đèn sáng trong nhà và đóng màn cửa lại trước khi mặt trời lặn.

Hơn nữa, bạn cần quan sát chặt chẽ để tránh tình trạng đi lạc của bệnh nhân. Bạn có thể bỏ vào túi áo bệnh nhân mảnh giấy nhỏ ghi rõ địa chỉ nhà ở, tên tuổi và số điện thoại di động của bạn hoặc ai đó trong gia đình. Thậm chí, nếu có điều kiện, bạn nên mua 1 máy định vị GPS mini và cho vào túi áo của bệnh nhân. Máy này giúp bạn biết người bệnh đang ở khu vực nào để dễ tìm kiếm hơn. Máy rất dễ mua ở Việt Nam trong các cửa hàng điện tử hoặc siêu thị điện máy.

Chăm sóc người thân mắc bệnh Alzheimer có thể khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn và đôi khi phải đối diện với căn thẳng. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu rõ căn bệnh này cũng như những lưu ý quan trọng để cùng người thân sống với bệnh Alzheimer.

Nội – Ngoại Thất
Tin Tức Doanh nghiệp
  Khám Phá Thế Giới
Nghề nghiệp Kinh Doanh
  Tin Tức Giải Trí
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>