Những mánh khóe của doanh nghiệp để ép công nhân tự nghỉ việc

Hot - Xem ngay: Hường Hana Clip

Tại biên bản làm việc, đại diện Việt Nam đã đồng ý nhận lại 11 công nhân lao động đã viết đơn xin nghỉ việc nếu họ có nhu cầu trở lại làm việc. Tuy nhiên, khi một số công nhân trở lại xin đi làm vào ngày 8/2 thì công ty đã thẳng thừng từ chối.

Do xảy ra mâu thuẫn sau bữa cơm trưa khi công nhân báo là có dòi trong thức ăn nên Công ty TNHH Sang Phan Việt Nam (Khu công nghiệp Phú Mỹ 2, huyện Tân Thành) đã cho một số công nhân nghỉ việc hoặc điều chuyển đi làm việc khác.

Việc làm sai quy định này của công ty đã gây bức xúc cho công nhân.
 

Ép công nhân nghỉ việc
 
Trao đổi với phóng viên, anh Lê Thanh Hoàng, công nhân Công ty TNHH Sang Phan Việt Nam cho biết, ngày 2/2/2012, khi anh cùng các công nhân khác ăn cơm tại Nhà ăn của công ty thì một công nhân phát hiện trong thức ăn có dòi. Thấy vậy, anh Hoàng đã báo với người quản lý nhà ăn của công ty. Tuy nhiên, khi người quản lý nhà ăn ra thì cho rằng thức ăn hoàn toàn bình thường và đổi đĩa thức ăn khác. Bức xúc, anh Hoàng lên tiếng phản đối và không ăn nữa. Cho rằng cách giải quyết của nhà ăn không đúng nên các công nhân khác cũng không ăn nữa và trở về chỗ làm việc.
 
Hình ảnh Ép công nhân phát hiện dòi trong bữa ăn phải nghỉ việc số 1
Anh Lê Thanh Hoàng (trước), sau khi xảy ra vụ việc đã bị điều xuống bộ phận chăm sóc cây xanh và sau đó thì bị Công ty Sang Phan Việt Nam chấm dứt hợp đồng.

Sau khi xảy ra sự việc, vào giờ làm việc buổi chiều cùng ngày, người phụ trách bộ phận đổ màu nơi anh Hoàng làm việc đã có những lời lẽ xúc phạm, thiếu tôn trọng đối với công nhân. Chị Trần Thị Dung, công nhân của Công ty bức xúc: “Người quản lý nói với chúng tôi rằng “Cơm này là cơm chùa. Không ăn được thì thôi”. Tôi nghĩ, miếng cơm chúng tôi có được là do công sức lao động tự mình bỏ ra chứ không phải chúng tôi ngửa tay đi xin. Thái độ và lời lẽ miệt thị của người quản lý khiến chúng tôi rất bất bình”. Không chỉ chị Dung mà nhiều công nhân làm việc tại bộ phận đổ màu như anh Nguyễn Văn Vĩnh, anh Nguyễn Quang Sơn, chị Nguyễn Thị Xuân… cũng có tâm trạng đó.

Đối với cá nhân anh Lê Thanh Hoàng, sau giờ tan ca buổi chiều anh được gọi lên gặp ca trưởng để làm việc. Vì cho rằng anh Hoàng phao tin, kích động công nhân, khiến họ không ăn cơm nên ca trưởng ép anh phải viết đơn xin nghỉ việc. Thấy mình không làm gì sai và bị ép buộc viết đơn nên anh Hoàng không chấp nhận. Ngày hôm sau anh vẫn đi làm.
 
Vào lúc 10h 30 phút, người phụ trách bộ phận điều anh Hoàng sang bộ phận khác đứng máy giúp một công nhân đang làm cùng bộ phận đang có việc đi ra ngoài. “Khi trở về vị trí của mình, thấy máy chạy nhanh nên tôi cho dừng máy. Việc cho dừng máy vẫn thường xuyên diễn ra tại bộ phận tôi làm, vì máy chạy nhanh chúng tôi phải giảm tốc độ và cho dừng máy. Song ca trưởng cho rằng việc tôi cho dừng máy gây thiệt hại cho công ty nên chuyển tôi xuống làm việc tại bộ phận chăm sóc cây xanh, quét dọn vệ sinh và kéo xà bần. Thông báo chuyển công việc của tôi do ca trưởng nói chứ không có văn bản hay bất cứ giấy tờ gì”, anh Hoàng nói.

Không chấp nhận được sự coi thường, nhục mạ và cư xử thiếu văn hóa của người quản lý bộ phận, 11 công nhân làm việc tại bộ phận đổ màu của Công ty TNHH Sang Phan Việt đã viết đơn xin nghỉ việc.

Không giữ lời hứa

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Sau khi sự việc xảy ra, Công đoàn Các Khu công nghiệp tỉnh, Công an Các Khu công nghiệp đã trực tiếp làm việc với Ban giám đốc Công ty TNHH Sang Phan Việt Nam. Theo nhận xét tại Biên bản làm việc ngày 7/2/2012, đại diện Công ty TNHH Sang Phan Việt Nam đồng ý sẽ có thông báo xin lỗi toàn thể công nhân lao động đang làm việc tại công ty. Đồng thời, công ty sẽ làm việc với nhà ăn để cải thiện tình hình vệ sinh trong bữa ăn của công nhân và khắc phục tình trạng trên. Tuy nhiên, đến ngày 9-2, công nhân lao động tại công ty vẫn chưa nhận được văn bản xin lỗi của Ban giám đốc Công ty TNHH Sang Phan Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Sóng Hồng, phụ trách công đoàn các KCN Tân Thành, việc ứng xử của người quản lý bộ phận là sai trái, đề nghị Ban giám đốc Công ty TNHH Sang Phan Việt Nam cần xem xét và làm việc lại đối với người này để tránh các trường hợp về sau. Cũng theo ông Hồng, việc công nhân tắt máy khi chưa có sự đồng ý của ca trưởng là sai và gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của công ty.

Tại biên bản làm việc, đại diện Công ty TNHH Sang Phan Việt Nam đã đồng ý nhận lại 11 công nhân lao động đã viết đơn xin nghỉ việc nếu họ có nhu cầu trở lại làm việc. Tuy nhiên, khi một số công nhân trở lại xin đi làm vào ngày 8/2 thì công ty đã thẳng thừng từ chối.
 
Anh Nguyễn Quang Sơn, một công nhân cho biết: “Ban đầu vì quá bức xúc nên tôi đã xin nghỉ việc. Nghe tin công ty sẽ nhận chúng tôi vào làm việc trở lại, cuộc sống sau Tết rất khó khăn nên tôi đã đến xin đi làm thì được người quản lý thông báo là công ty không nhận tôi vào làm nữa. Tôi cảm thấy rất bất bình vì công ty không giữ lời hứa của mình”.

Còn đối với trường hợp anh Lê Thanh Hoàng thì Công ty TNHH Sang Phan Việt Nam đã cho nghỉ việc và bồi thường cho anh một tháng lương cơ bản.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>